HIV/AIDS

HIV/AIDS là gì?

Tải: Tờ rơi về HIV/AIDS | Tờ rơi Lây truyền HIV từ mẹ sang con

HIV là gì?
Vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một loại vi rút gây ra bệnh AIDS, hay còn gọi là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Vi rút HIV phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách tấn công vào các tế bào được biết đến như là tế bào hỗ trợ T hay tế bào CD4, là tế bào bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh.

AIDS là gì?

AIDS hay Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, xảy ra khi hệ miễn dịch của ai đó bị suy yếu do vi rút HIV gây ra, khi đó trong cơ thể triển khoảng từ một đến 25 "bệnh cơ hội" (OIs), tấn công vào cơ thể khi hệ miễn dịch đã bị suy yếu. Khi điều này xảy ra, vi rút HIV dương tính trong cơ thể người sẽ phát triển thành bệnh AIDS, hay "chẩn đoán AIDS". Chúng cũng có thể phát triển thành AIDS nếu tế bào CD4 (một loại tế bào bạch cầu tồn tại trong cơ thể để chống lại các viêm nhiễm) bị giảm nghiêm trọng đến một mức độ nhất định và/hoặc số lượng vi rút trong cơ thể của người đó đã đạt đến mức độ nhất định.

HIV và AIDS có gì khác nhau?
HIV là một loại vi rút gây ra bệnh AIDS, là giai đoạn đầu tiên của căn bệnh HIV. Hệ miễn dịch bị suy yếu do vi rút HIV gây ra, sẽ tạo cơ hội cho các bệnh cơ hội phát triển (OIs). Thường thì một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ chống lại được các bệnh lây nhiễm, trong khi hệ miễn dịch bị suy yếu do vi rút HIV sẽ dễ bị lây nhiễm bệnh.

Một người bị mắc vi rút HIV bằng cách nào?
Vi rút HIV lây truyền thông qua quan hệ tình dục không bảo vệ, bao gồm quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn và miệng, và thông qua dùng chung bơm kim tiêm. Dịch cơ thể bao gồm máu, dịch tiền xuất tinh, tinh dịch và dịch tiết âm đạo có thể làm lây lan HIV. Phụ nữ bị nhiễm HIV có thể lây truyền HIV sang con khi mang thai hoặc khi sinh con, cũng như thông qua sữa mẹ. HIV không thể lây truyền thông qua các tiếp xúc bình thường chẳng hạn như ôm hoặc bắt tay. Việc tiếp xúc nước bọt, nước mắt và mồ hôi cũng không làm lây nhiễm HIV.

Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV?

  • Bạn nên lựa chọn hoặc là không quan hệ tình dục hoặc nên chung thủy với bạn tình không bị nhiễm HIV
  • Thường xuyên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách sẽ có hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV, vi rút gây bệnh AIDS
  • Nếu bạn hay bạn tình của bạn bị HIV dương tính, bạn nên đến các cơ sở y tế tin cậy để được tư vấn với cán bộ y tế, để biết cách làm giảm nguy cơ lây bệnh. Sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách có thể giảm nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)
  • Nếu bạn bị HIV dương tính và đang mang thai, bạn nên đến gặp cán bộ y tế để có biện pháp điều trị thích hợp . Có nhiều phương pháp điều trị làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong thời gian mang thai cũng như khi sinh con
  • Không dùng chung bơm kim tiêm
  • Bạn hãy đến các trung tâm tư vấn và xét nghiệm tự nguyện, và đồng thời yêu cầu bạn tình của mình cũng làm như vậy.

Có phương pháp nào hay một loại vắc xin chữa khỏi bệnh HIV/AIDS?
Cho đến nay chưa có một loại thuốc hay vắc xin nào chữa khỏi được bệnh HIV. Tuy nhiên, cũng có các liệu pháp mới có hiệu quả cao trong việc duy trì sức khỏe lâu dài cho người bị nhiễm bệnh và trì hoãn giai đoạn AIDS.

HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục có liên quan đến nhau không?
Đối với những người bị bệnh lây truyền qua đường tình dục có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ví dụ như bệnh hec-pét sinh dục có thể gây ra các vết thương mở làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác mà không gây ra các vết thương mở vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Thêm vào đó, nếu một người vừa bị nhiễm HIV, lại vừa bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì người đó có nguy cơ cao hơn so với những người bị nhiễm HIV khác trong việc lây truyền vi rút thông qua hoạt động tình dục.

Tất cả mọi người nên xét nghiệm
Tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện (VCT) là dịch vụ dành cho bất kỳ ai muốn biết về tình trạng HIV của mình. Một đội ngũ tư vấn viên giỏi, giàu kinh nghiệm và rất thân thiện sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV chất lượng cao.

Dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV tại các trung tâm Marie Stopes International hoàn toàn bí mật và tự nguyện.

Để biết thêm thông tin, xin mời tải thông tin tại đây