Làm thế nào để tránh mang thai ngoài ý muốn?

Kết nối: Bao cao su | Viên uống tránh thai kết hợp | Viên thuốc tránh thai chỉ có Progestin | Thuốc tiêm tránh thai | Viên tránh thai khẩn cấp | Đặt dụng cụ tử cung ( Đặt vòng - IUD) | Biện pháp tránh thai vĩnh viễn

Làm thế nào để tránh mang thai ngoài ý muốn?

Có rất nhiều quan niệm khác nhau xung quanh việc mang thai và làm thế nào để tránh thai.

Thực tế, nhiều bạn cho rằng nếu quan hệ tình dục trong những điều kiện sau đây, người phụ nữ sẽ không thể có thai. Điều đó là hoàn toàn không đúng, người phụ nữ vẫn có thể có thai ngay cả khi:

 • Quan hệ tình dục lần đầu tiên
 • Nếu người phụ nữ quan hệ tình dục vào những ngày không rụng trứng
 • Nếu cô ấy không đạt khoái cảm
 • Nếu dương vật không cho sâu vào âm đạo
 • Người đàn ông xuất tinh ngoài âm đạo
 • Cô ấy quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt
 • Nếu cô ấy đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn
 • Nếu cô ấy thụt rửa ngay sau khi quan hệ tình dục. Thụt rửa âm đạo thực
  tế không tốt cho phụ nữ vi có thể gây viêm nhiễm
 • Quan hệ tình dục ở bất kỳ tư thế nào

Bạn hãy xem thống kê dưới đây:

Nếu 100 phụ nữ có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai thì 80 đến 90 người trong số họ sẽ có thai trong vòng một năm.

Biện pháp tránh thai nào phù hợp với tôi?

Có nhiều biện pháp tránh thai khác nhau, và đối với mỗi người thì mỗi thời gian lại hợp với một biện pháp tránh thai khác. Biện pháp tránh thai có hiệu quả như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn sử dụng biện pháp tranh thai đó có thường xuyên và đúng cách không. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn và bạn tình của bạn quyết định lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp với các bạn nhất. Nhân viên tại các trung tâm của MSIVN có thể thảo luận chi tiết với bạn về việc lựa chọn biện pháp tránh thai.

Bao cao su Đầu trang

Bao cao su được làm từ cao su hoặc chất dẻo mỏng để bọc bộ phận sinh dục trong quá trình giao hợp. Nếu sử dụng đúng cách bao cao su sẽ giúp ngăn ngừa tinh dịch phóng vào âm đạo để ngăn ngừa có thai và lây nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS. Có hiệu quả 98% nếu được sử dụng đúng cách.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng bao cao su dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng bao cao su

Open

Mở gói bao cao su

Bước 1: Nhẹ nhàng lấy bao cao su ra khỏi bao đựng. Không dùng răng xé vỏ bao.

Erect

Cương cứng
Bước 2: Chờ đến khi dương vật cương cứng.

Squeeze

Cầm núm bao cao su
Bước 3: Lăn bao cao su đến cuối dương vật nhưng phải đẩy không khí ra khỏi bao cao su.

Hold

Giữ bao cao su
Bước 4: Giữ bao cao su ở phía đầu dương vật, và lăn bao cao su đến cuối dương vật, cho không khi ra ngoài.

Go

Xuất tinh
Bước 5: Xuất tinh!!

Withdraw

Lấy bao cao su ra khỏi dương vật
Bước 6: Sau khi xuất tinh, và trước khi lấy bao cao su ra khỏi dương vật, giữ bao cao su một cách chắc chắn tránh làm làm tuột.

Discard

Vứt bỏ bao cao
Bước 7: Vứt bỏ bao cao su vào thùng rác, mỗi bao cao su chỉ sử dụng một lần.

Viên uống tránh thai kết hợp Đầu trang

Là viên thuốc tránh thai có chứa 2 loại hóc môn giống như trong cơ thể người phụ nữ (Oestrogen và Progesteron) uống hàng ngày vào một thời gian nhất định. Có tác dụng ngăn ngừa không cho trứng rụng.

Biện pháp này không phòng chống được HIV/AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 99% nếu sử dụng đúng theo chỉ dẫn. Nếu uống thuốc chậm hơn 3 giờ, bạn nên thận trọng, nên dùng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ (ví dụ: bao cao su).

Viên thuốc tránh thai chỉ có Progestin Đầu trang

Viên thuốc tránh thai nội tiết tố (progestin) uống hàng ngày, vào một thời gian nhất định. Có tác dụng ngăn ngừa không cho tinh trùng gặp trứng. Đối với phụ nữ lớn tuổi hay phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng biện pháp tránh thai này.

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 98% nếu được sử dụng đúng cách. Nếu uống thuốc chậm hơn 3 giờ, bạn nên

Thuốc tiêm tránh thai Đầu trang

Là thuốc tiêm nội tiết tố có tác dụng tránh thai trong 3 tháng. Ngăn ngừa sự rụng trứng và tinh trùng gặp trứng.

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 99%

Viên tránh thai khẩn cấp Đầu trang

Ngăn trứng làm tổ trong thành tử cung nếu uống thuốc trong vòng 72 tiếng sau khi quan hệ tình
dục không bảo vệ.

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 95% nếu uống thuốc trong vòng 24 tiếng sau khi quan hệ tình dục

Đặt dụng cụ tử cung ( Đặt vòng - IUD) Đầu trang

Một dụng cụ tử cung bằng nhựa hoặc bằng đồng được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm chuyên môn đưa vào tử cung để ngăn không cho trứng gặp tinh trùng. Ở cuối vòng có 2 sợi dây mềm. Những dây này được đặt ở cửa tử cung bên trong phía trên âm đạo

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 98 – 99%

Bạn có quan tâm đến các biện pháp tránh thai vĩnh viễn không?

Đầu trang

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn dành cho phụ nữ

Triệt sản nữ là một biện pháp kiểm soát sinh đẻ vĩnh viễn dành cho phụ nữ. Nó là một thủ thuật thắt ống dẫn trứng từ đó ngăn cản tinh trùng gặp trứng và làm có thai. Hàng tháng vẫn có một quả trứng rụng khỏi buồng trứng nhưng được cơ thể hấp thụ lại và điều này không gây ra tác hại gì cả.

Các trung tâm của Marie Stopes áp dụng “thủ thuật mở nhỏ”, sử dụng gây tê tại chỗ. Vết rạch chỉ dài 1 hoặc 2 cm, một vết ở rốn và một vết ở dưới lông mu. Ống dẫn trứng sẽ được cắt và thăt lại. Tất cả những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ số con mong muốn và không có nhu cầu sinh con nữa, có thể đủ tiêu chuẩn để sử dụng biện pháp này, tuy nhiên họ phải hiểu rằng đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn và không thể nối lại ống dẫn trứng được.

Thủ thuật thành công và an toàn khi sử dụng biện pháp gây tê tại chỗ, điều này làm cho chi phí thủ thuật phù hợp, đồng thời tránh được những nguy cơ rủi ro do gây mê toàn thân mang lại. Toàn bộ quá trình từ tư vấn đến hồi sức chỉ mất 2 đến 3 tiếng, riêng thủ thuật chỉ mất khoảng 12 phút, có nghĩa là sau thủ thuật bạn có thể trở lại làm việc ngay ngày hôm sau.

Khoảng thời gian ngay sau khi sinh hay sau khi nạo phá thai là khoảng thời gian thuận tiện và an toàn để thực hiện triệt sản. Tuy nhiên, tư vấn trước khi triệt sản là đặc biệt quan trọng để tránh trường hợp nuối tiếc sau này. Triệt sản không làm ảnh hưởng tới kinh nguyệt hay mãn kinh. Đồng thời cũng
không làm ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Một số phụ nữ thích quan hệ tình dục hơn khi họ không còn cảm giác sợ có thai.

Biện pháp tránh thai vĩnh viễn dành cho nam giới

Triệt sản nam là một thủ thuật dành cho nam giới nhằm ngăn không cho tinh trùng ra khỏi tinh hoàn. Nếu không có tinh trùng trong tinh dịch thì người phụ nữ sẽ không thể có thai.

Thủ thuật không làm thay đổi vị trí của tinh hoàn và không ảnh hưởng tới khả năng sản sinh ra tinh trùng, và cũng không làm thay đổi chức năng tình dục và tính cách của người đàn ông. Bạn vẫn có thể đạt khoái cảm khi xuất tinh. Điều khác duy nhất là tinh dịch không chứa tinh trùng.

Triệt sản là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, có nghĩa là sau khi đã thực hiện thủ thuật thì rất khó có thể nối lại ống dẫn tinh. Do đó, khi lựa chọn biện pháp tránh thai này bạn phải chắc chắn rằng trong tương lai mình sẽ không muốn sinh thêm con nữa. Mặc dù, các nhân viên y tế vẫn có thể nối lại ống dẫn tinh cho bạn nhưng không chắc chắn rằng bạn có thể có con sau khi ống dẫn tinh được nối lại.