Mô hình NQXH y tế ngoài công lập BlueStar – Ngôi sao xanh

Nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) – kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) của các nhóm dân cư nghèo và thu nhập thấp có nhu cầu nhưng chưa được đáp ứng thỏa đáng tại 9 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Marie Stopes Quốc tế đã triển khai mô hình nhượng quyền xã hội (NQXH) các dịch vụ chăm sóc SKSS – KHHGĐ mang tên BlueStar- Ngôi sao xanh từ năm 2007. Tại Việt Nam, thương hiệu này được NQXH cho hơn 300 phòng khám ngoài công lập tại 7 tỉnh/ thành phố. Thành viên mạng lưới được tập huấn và cấp chứng chỉ cho các kĩ năng căn bản để cung cấp dịch vụ KHHGĐ, phá thai an toàn bằng thuốc, một số dich vụ chăm sóc SKSS thiết yếu và tiếp thị dịch vụ. Sau đó, MSIVN liên tục giám sát mức độ tuân thủ tiêu chuẩn lâm sàng của Bộ Y tế và đo lường sự hài lòng của khách hàng  nhằm từng bước cải thiện chất lượng dịch vụ.
Các hoạt động chính khác bao gồm tiếp thị, quảng bá dịch vụ và thương hiệu để thu hút khách hàng đến với mạng lưới bao gồm các sự kiện cung cấp dịch vụ miễn phí, giảm giá cho dân có thu nhập thấp đồng thời mang dịch vụ KHHGĐ miễn phí đến các khu vực tập trung dân nghèo ở đô thị và ngoại vi, tiếp thị xã hội các bịên pháp tránh thai và sản phẩm giành cho chăm sóc SKSS với giá thấp và đảm bảo chất lượng; và giới thiệu các dịch vụ mới thiết yếu cho cộng đồng như sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung, chăm sóc SKSS định kì cho phụ nữ,v.vMạng lưới cung ứng dịch vụ được đảm bảo chất lượng này còn là cơ hội lý tưởng để thử nghịêm các hình thức chi trả cho dịch vụ y tế như thẻ dịch vụ, tiến tới thúc đẩy y tế ngoài công lập tham gia một cách hiệu quả hơn vào chương trình cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế của nhà nước.
MSIVN khuyến khích các cơ sở nhượng quyền, bên cạnh việc cung ứng dịch vụ cho khách hàng ngay tại phòng khám BlueStar – Ngôi sao xanh, mang những dịch vụ này tới tận cộng đồng sinh sống tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thông qua các chuyến lưu động. 
 
Từ tháng 5 năm 2008 đến hết tháng 12 năm 2011, mạng lưới BlueStar-Ngôi sao xanh với 300 phòng khám thành viên đã tiếp cận và làm hài lòng 1,5 triệu lượt khách hàng tại 7 tỉnh thành phố trên toàn quốc. .
Truy cập website http://bluestar.org.vn để biết thêm thông tin.