Tôi cấn biết thêm các dịch vụ sức khỏe sinh sản nào nữa?

Kết nối: Dấu hiệu có thai sớm | Phát hiện sớm ứng thư cổ tử cung | Tự khám vú | Chăm sóc trước khi sinh | Khám phụ khoa | Thử thai

Dấu hiệu mang thai sớm và xét nghiệm Đầu trang

Nếu bạn nghi ngờ có thể mình đã có thai vài tuần, hãy thử kiểm tra những dấu hiệu cơbản dưới đây

Đa số phụ nữ có biểu hiện một số dấu hiệu khi có thai, nhưng ngược lại, một số phụ nữ chẳng có dấu hiệu gì biểu hiện mình đã có thai. Các dấu hiệu dưới đây không chỉ thể hiện trên cơ thể của người phụ nữ mang thai, mà còn biểu hiện ở cả những phụ nữ không có thai khi họ đang bị ốm hoặc gần đến kỳ kinh.

Có một cách duy nhất để biết chắc chắn rằng bạn có thai hay không đó là xét nghiệm thai sớm. Các trung tâm Maries Stopes International đảm bảo giữ bí mật 100% thông tin xét nghiệm thai sớm và tư vấn của khách hàng.

Dấu hiệu mang thai sớm

 • Ra máu
  Ra máu ít, không giống như kinh nguyệt bình thường có thể là dấu hiệu đầu tiên về tình trạng có thai. Máu này có màu hồng nhạt hoặc nâu nhưng không nhiều, do trứng làm tổ ở nội mạc tử cung gây ra, khác với kinh nguyệt ban đầu ra ít, sau ra nhiều và rồi lại ít dần trước khi ngừng hẳn.
 • Đi tiểu thường xuyên
  Rất nhiều phụ nữ đi tiểu nhiều hơn bình thường khi có thai, thậm chí trước kỳ kinh, và khoảng 7-12 ngày sau khi rụng trứng. Hiện tượng này xảy ra khi phôi thai đã làm tổ trong tử cung và sinh ra hooc môn Chorionic khiến cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng lên
  Sẽ rất bình thường nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên khi rụng trứng. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cơ thể bạn (vào buổi sáng) cao hơn so với nhiệt độ khi rụng trứng và khi bạn bắt đầu kì kinh, thì đó có thể là dấu hiệu có thai.
 • Chậm kinh
  Mất kinh là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất chứng tỏ bạn có thai. Tuy nhiên, nó cũng không thực sự chính xác lắm, bởi vì do căng thẳng, thay đổi hooc môn, hay bị ốm … cũng là nguyên nhân của sự bất thường này. Nếu bạn có kinh nguyệt đều đặn hàng tháng thì sự mất kinh có thể là dấu hiệu có thai.
 • Cảm thấy mệt mỏi
  Mệt mỏi được coi là một trong những dấu hiệu có thai, nhưng rất khó phân biệt được với những mệt mỏi khác. Cảm giác mệt mỏi xuất hiện là do những thay đổi bất thường trong cơ thể. Đó là khi cơ thể sản sinh ra nhiều hooc môn và máu để nuôi thai làm cho tim của bạn phải đập nhanh hơn bình thường mới có thể cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể và bào thai của bạn.
 • Đau quặn ở bụng
  Một dấu hiệu mang thai nữa đó là cảm giác đau quặn ở bụng giống như đau bụng hành kinh, khi dạ con lớn dần lên. Sự vận động, tập thể dục, hay khoái cảm tình dục có thể gây ra đau quặn ở những tuần đầu của thai.
 • Buồn nôn
  Nghén là tên gọi của cảm giác buồn nôn khi có thai.Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Đó là một trong những dấu hiệu dễ dàng “lật tẩy” tình trạng có thai của phụ nữ. Nghén xuất hiện từ 4-8 tuần đầu. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn có thể bắt đầu 2 tuần sau khi có mang. Phụ nữ mang thai thường tăng sự nhậy cảm với các mùi vị đặc biệt, vì vậy dễ bị buồn nôn với mùi vị thức ăn, cà phê, nước hoa, hay thuốc lá…
 • Sự thay đổi ở ngực và núm vú
  Thường là gợi ý đầu tiên về sự có thai. Vú nhạy cảm hơn, đau tức, cương cứng, và cảm giác nặng nề hơn, nguyên nhân là do sự gia tăng estrogen và progesterone trong cơ thể.Tuy nhiên, cảm giác khó chịu này sẽ qua đi khi cơ thể thích nghi với hooc môn. Một tuần sau khi thụ thai, quầng vú bắt đầu trở nên sẫm màu hơn, và sưng nhẹ.
 • Táo bón
  Những thay đổi về ruột là biểu hiện thông thường của phụ nữ mang thai. Nội tiết tố progesterone của thời kỳ mang thai làm chùng giãn các cơ ruột khiến cho các nhu động ruột giảm đi. Thức ăn được chuyển hóa chậm hơn và là nguyên nhân gây táo bón trong quá trình mang thai
 • Đau đầu
  Gia tăng lượng máu trong cơ thể cùng với sự thay đổi của hooc môn có thể gây đau đầu nhẹ nhưng thường xuyên ở thời kỳ đầu mang thai.
 • Dễ kích động
  Sự gia tăng các hooc môn có thể làm thay đổi tính tình người phu nữ, khiến bạn trở nên rất dễ xúc động hoặc cáu giận vô cớ khi mới mang thai
 • Choáng váng và chóng mặt
  Một trong những dấu hiệu của sự có thai đó là cảm giác chóng mặt. Bạn bị choáng váng là do lượng đường trong máu thấp.

Thử thai

Tại Marie Stopes International, chúng tôi xét nghiệm nước tiểu để phát hiện có thai sau 2 ngày chậm kinh. Chúng tôi đảm bảo giữ kín tuyệt đối mọi thông tin cá nhân của bạn.

 

Xét nghiệm tế bào phát hiện sớm ứng thư cổ tử cung Đầu trang

Xét nghiệm tế bào phát hiện sớm ứng thư cổ tử cung là gì?

Xét nghiệm tế bào phát hiện sớm ứng thư cổ tử cung là một xét nghiệm trong đó bác sĩ/y tá sẽ lấy tế bào trong tử cung của bạn (cổ tử cung) để kiểm tra xem chúng có mạnh khỏe không. Những tế bào không khỏe mạnh có thể phát triển thành ung thư.

Xét nghiệm tế bào phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng cách nào?
Xét nghiệm tế bào phát hiện sớm ung thư là kiểm tra những thay đổi của tế bào tử cung. Là một phương pháp soi để phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo có thể phát triển thành ung thư trong tương lai.

Việc thường xuyên xét nghiệm tế bào phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là vô cùng quan trọng bởi vì nhờ đó các tế bào lạ sớm bị phát hiện ở và tiến hành chữa trị một cách dễ dàng nếu cần thiết.

Xét nghiệm này ngoài chức năng phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, không thể phát hiện các bệnh khác liên quan đến cơ quan sinh sản, cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Xét nghiệm tế bào phát hiện sớm ung thư cổ tử cung được tiến hành như thế nào?
Bác sĩ hay y tá sẽ nhẹ nhàng cho một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn để có thể nhìn thấy cổ tử cung. Khi bác sĩ làm việc này, có thể bạn sẽ không cảm thấy thoải mái nhưng bạn sẽ không bị đau. Sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào trên bề mặt cổ tử cung bằng cách dùng que lấy mẫu và bôi lên lam kính.

Các tế bào lấy từ cổ tử cung sau đó sẽ được xét nghiệm để kiểm tra kết quả. Bạn sẽ được yêu cầu quay lại trung tâm để gặp bác sĩ/y tá để nhận kết quả trong vòng từ 1 – 2 ngày.

Những ai nên làm xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung?

Kể từ khi bạn có quan hệ tình dục lần đầu tiên, cứ 2 năm một lần bạn nên đi làm xét nghiệm phát hiện sớm ưng thư cổ tử cung, thậm chí nếu bạn không còn quan hệ tình dục nữa, bạn vẫn cần làm xét nghiệm này. Việc làm xét nghiệm chỉ mất mấy phút nhưng nó có thể cứu cả tính mạng của bạn.

Những ai có thể bị ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư có thể phòng tránh và chữa trị được.Theo ước tính hơn 90% trường hợp ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa được nếu như sự thay đổi tế bào được phát hiện và chữa trị sớm. Hàng năm có hơn 1,000 trường hợp ưng thư cổ tử cung được chẩn đoán và 3 trong 4 trường hợp bị bệnh chưa từng làm xét nghiệm bao giờ, hoặc không làm xét nghiệm liên tục trong 2 năm liền.

Làm xét nghiệm có đau không?
Có thể bạn hơi ngại nhưng thực sự nó không làm bạn đau – rất ít phụ nữ cảm thấy đau khi làm xét nghiệm này.

Tự khám vú Đầu trang

Tôi có nên khám vú không?
Bạn hãy khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ rất ngại khi tự mình khám vú, lý do chính là vì chưa biết cách tự kiểm tra. 90% trong số các trường hợp bị u vú là u lành nhưng bạn nên nhớ
rằng phát hiện u vú càng sớm thì cơ hội chữa khỏi sẽ càng nhiều. Với việc kiểm tra vú thường xuyên, bạn sẽ tự ý thức được và điều này làm bạn tự tin hơn.

Khi nào tôi nên đi khám vú?
Nhiều phụ nữ bị đau tức hay có cục nổi lên ở vú trong những ngày gần kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, thời gian tốt nhất để kiểm tra thay đổi là ngay sau kỳ kinh nguyệt. Tất nhiên, nếu bạn đã mãn kinh, thì bạn có thể chọn một ngày bất kỳ trong tháng mà bạn dễ nhớ nhất.

Thực tế cho thấy, phụ nữ ở lứa tuổi 50 có nguy cơ bị u vú cao nhất.

Tôi có thể tự kiểm tra vú bằng cách nào?

 • Đầu tiên, bạn nên chọn thời gian và nơi nào bạn có thể thư giãn và yên tĩnh trong vài phút. Buồng tắm hay phòng ngủ là nơi lý tưởng nhất, nơi đó phải có gương giúp bạn xem kỹ lưỡng ngực của mình. Cởi áo phần trên thắt lưng, sau đó ngồi hoặc đứng trước gương, hai tay xuôi theo người, tiếp đến duỗi thẳng 2 tay ra phía trước, và cuối cùng chống 2 tay vào 2 bên hông. Nhìn ngực kỹ lưỡng trước gương xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước hay không. Tìm xem có bất kỳ thay đổi dáng vẻ bên ngoài của vú không.
 • Khi để 2 tay xuôi theo người, hãy quan sát vú của bạn, nhìn từng bên một. Sau đó, duỗi thẳng 2 tay ra phía trước, tiếp tục nhìn vào vú xem có gì bất bình thường không, đừng quên theo dõi cả núm vú. Tiếp theo, bạn hãy chống 2 tay vào 2 bên hông, cho đến khi bạn có thể cảm nhận các cơ ngực cương cứng, hãy tìm xem có dấu hiệu gì khác thường trên da.
 • Nằm gối đầu thẳng người, nhẹ nhàng nâng vai trái lên. Dùng tay phải để kiểm tra vú bên trái, ấn nhẹ nhàng nhưng dút khoát, day tròn bàn tay tìm kiếm khối u hoặc mảng dày hay bất thường nào khác, khám núm vú từ từ nhẹ nhàng, lật đi lật lại kỹ
  quanh núm vú. Nhớ là chụm tất cả các ngón tay vào nhau để kiểm tra và sử dụng phần ngón tay chứ không phải phần đầu ngón tay.
 • Bạn hãy giơ tay trái lên qua đầu và lại kiểm tra xung quanh vú. Sau cùng, dùng phần mềm đầu các ngón tay khum lại miết, tìm xem có u, hạch ở hõm nách hay không. Sở dĩ bạn phải kiểm tra đến tận khu vực nách là vì vú kéo dài đến tận nách chứ không phải chỉ có phần nhô lên mà bạn nhìn thấy.
 • Tương tự như vậy, hãy dùng tay trái để kiểm tra vú bên phải

Tại các trung tâm Marie Stopes International Việt Nam, nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự khám vú và cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về cách tự khám vú. Chúng tôi khuyến cáo tất cả các phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ mà trong gia đình có tiền sử bị bệnh ung thư nên kiểm tra vú thường xuyên.

Chăm sóc trước khi sinh Đầu trang

Chăm sóc trước khi sinh liên quan đến việc kiểm tra sức khỏe của người mẹ và thai nhi trong thời gian người phụ nữ mang thai. Tất cả phụ nữ mang thai đều cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo rằng thai nhi phát triển tốt và khỏe mạnh. Kiểm tra trước khi sinh sẽ cho bạn biết khi nào bạn sẽ sinh và bạn có nguy cơ bị tai biến không. Cuối cùng, khám thai trong thời gian mang thai là hết sức quan trọng để có thể phát hiện sớm bất kỳ bất thường nào đối với sự phát triển của con bạn.

Marie Stopes International Việt Nam khuyên bạn nên thực hiện những kiểm tra sau đây trong thời gian mang thai:

 • Khám thai bao gồm cả kiểm tra tim thai và cân nặng của thai nhi: 4 lần
 • Thử nước tiểu: 4 lần
 • Xét nghiệm máu: 4 lần
 • Kiểm tra cân nặng: 4 lần
 • Kiểm tra tim phổi: 4 lần
 • Tiêm phòng uốn ván: 2 lần
 • Siêu âm: 3 lần

Chăm sóc sức khỏe trong thời gian mang thai tại các trung tâm Marie Stopes International Việt Nam, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng, làm việc và nghỉ ngơi trong thời gian mang thai.

Khám phụ khoa Đầu trang

Nghiên cứu gần đây (năm 2006) của Giáo sư GS. TS Nguyễn Vượng, Giám đốc Trung tâm Giải phẫu Bệnh - Tế bào Bệnh học (Bệnh viện Bạch Mai) cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu 80,000 phụ nữ trên cả nước và kết quả nghiên cứu cho thấy rằng trên 70% phụ nữ Việt Nam bị mắc bệnh về đường sinh dục. Có rất nhiều bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và bệnh lây truyền qua đường tình dục không biểu hiện triệu chứng gì, tuy nhiên chúng cần được chữa trị một cách triệt để để tránh các cho bệnh nghiêm trọng hơn (Tham khảo phần Các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản). Việc thường xuyên khám phụ khoa sẽ đảm bảo phát hiện sớm bệnh và ung thư.

Marie Stopes International Vietnam khuyên phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên kiểm tra phụ khoa ít nhất mỗi năm một lần. Gói khám sức khỏe sinh sản cho phụ nữ bao gồm các dịch vụ sau đây:

 • Khám phụ khoa
 • Siêu âm phụ khoa
 • Khám vú
 • Cân và đo huyết áp
 • Xét nghiệm tế bào phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Gói khám sức khỏe phụ nữ của Marie Stopes International Việt Nam còn bao gồm tư vấn miễn phí về các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và hướng dẫn tự khám vú.

Thử thai Đầu trang

Xét nghiệm nước tiểu phát hiện có thai sau 2 ngày chậm kinh